Viêm phế quản ở bé? Tưởng chuyện nhỏ mà lớn!! – labeautedebebe
 

Viêm phế quản ở bé? Tưởng chuyện nhỏ mà lớn!!

Ngày:13/10/2018 lúc 00:58AM

Mùa đông những năm trước mama và papa chẳng ngại gió lạnh mà trao nhau những cái ôm ấm áp. Thì năm nay, đông về lại là một nỗi lo thực sự.  Bé con rất mỏng manh, đặc biệt thời tiết chuyển lạnh là yếu tố thuận lợi cho tác nhân gây bệnh đường hô hấp, đặc biệt là viêm tiểu phế quản.

 

VIÊM TIỂU PHẾ QUẢN LÀ GÌ?


     Viêm tiểu phế quản là bệnh nhiễm trùng phổi thường gặp. Bệnh gây viêm và tắc nghẽn trong đường hô hấp nhỏ (tiểu phế quản) của phổi. Rất hay gặp ở trẻ từ 3- 6 tháng tuổi. Tác nhân làm cho trẻ bị viêm thường là do các virut, đứng hàng đầu là virut hợp bào hô hấp. Khi mắc bệnh, các phế quản nhỏ này bị viêm, sưng phù, tiết nhiều dịch làm cho đường thở của trẻ bị chít hẹp thậm chí tắc nghẽn.

         Đa phần các trường hợp có thể điều trị tại nhà, nên rất nhiều mom chủ quan với bệnh này. Tuy nhiên viêm phế quản có rất nhiều biến chứng nghiêm trọng:

Da hoặc môi tái xanh (chứng xanh tím) do thiếu oxy

Ngưng thở. Tình trạng này có thể xảy ra ở trẻ sinh non và trẻ sơ sinh trong vòng hai tháng đầu tiên trong đời

Nồng độ oxy thấp và suy hô hấp.

CÁC BIỂU HIỆN CỦA VIÊM TIỂU PHẾ QUẢN Ở TRẺ

        Khi bị viêm tiểu phế quản, trẻ thường ho, hắt hơi, xổ mũi nước trong, sốt nhẹ hoặc không sốt.Sau từ 3 - 5 ngày, trẻ ho ngày một nhiều, xuất hiện thở khó, thở rít. Những trường hợp nặng thì tím tái, thậm chí ngừng thở. Những trẻ đến viện khi thăm khám thường thấy nhịp thở nhanh, sốt vừa, xuất hiện các cơn co kéo hô hấp, lồng ngực bị rút lõm, trẻ thở rên. Tiếng thở có thể nghe ran rít, ran ngáy, thông khí phổi kém. Sau đó, trẻ ho nhiều hơn kèm khò khè và có thể bị khó thở (thở nhanh hơn, thở co kéo lồng ngực). Nặng hơn nữa trẻ có thể bỏ bú, tím tái. Bệnh có triệu chứng tương tự hen suyễn. Thông thường trẻ sẽ khò khè kéo dài khoảng 7 ngày, ho giảm dần trong khoảng 14 ngày rồi khỏi hẳn nếu được chăm sóc tốt. Tuy nhiên, trong khoảng 1/5 trường hợp, bệnh có thể kéo dài nhiều tuần lễ.

CÁCH THEO DÕI VÀ CHĂM SÓC TRẺ


Nếu bệnh nhẹ, không có biến chứng, không có yếu tố nguy cơ thì có thể được chăm sóc tại nhà. Tiếp tục cho trẻ bú hay ăn uống đầy đủ. Cần cho trẻ uống nhiều nước để tránh thiếu nước. Cần làm thông thoáng mũi cho trẻ để giúp trẻ dễ thở hơn và bú tốt hơn. Có thể nhỏ mũi với 2-3 giọt nước muối sinh lý sau đó làm sạch mũi cho trẻ. Cho trẻ dùng thuốc đúng như chỉ dẫn của thầy thuốc. Tránh khói thuốc lá vì có thể làm bệnh của trẻ nặng hơn và dễ bị hen sau này. Cần khám lại đúng hẹn của bác sĩ.

Khi trẻ có dấu hiệu nặng như khó thở, bú kém, tím tái, có biến chứng cần cho trẻ nhập viện để điều trị. 

Chỉ sử dụng kháng sinh khi có biểu hiện viêm nhiễm thứ phát, không nên dùng steriod cho trẻ.

HRV Hỗ trợ
Tin cùng chuyên mục :
BÌNH LUẬN