Chuẩn bị ăn dặm cho bé – labeautedebebe
 

Chuẩn bị ăn dặm cho bé

Ngày:14/11/2017 lúc 16:57PM

Bé khoảng 5-6 tháng sẽ có những dấu hiệu giúp mẹ nhận biết con đã sẵn sàng ăn dặm hay chưa. Tuy nhiên từ khi bé 2-3 tháng mẹ đã nên dần tìm đọc tài liệu, thu thập kiến thức để chuẩn bị cho giai đoạn quan trọng này rồi.
Sẵn tiện độ chục hôm nữa bạn Thoáng tròn 5 tháng và mẹ bắt đầu cho ăn dặm, đang trong những công cuộc cuối cùng của việc chuẩn bị nên mình tiện chia sẻ với các mẹ luôn (vì cũng có vài mẹ direct trên Insta và inbox trên Facebook hỏi và mong muốn mình chia sẻ về chủ đề này rồi). Mở đầu mình sẽ cho con ăn rau củ quả trước, 6 tháng tròn mới ăn tinh bột và chất đạm. 
Nhiều mẹ chắc sẽ có thắc mắc tại sao không đợi con tròn 6 tháng, lý do vì mình nuôi con mình thấy bạn Thoáng có một số dấu hiệu sẵn sàng rồi, thêm nữa mình muốn tập cho bạn có giờ ăn đúng lịch để tiện cho mẹ sắp tới còn quay lại công việc ở cơ quan. Mình nuôi con mình thì mình lựa theo con chứ không áp dụng máy móc sách vở, tài liệu.


1. Món đầu tiên nên có đấy là SÁCH. Sách về ăn dặm thì khá nhiều và cũng có nhiều sách được các mẹ review khen ngợi. 
Đến bạn Thoáng thì mình xác định LỰA THEO CON. Kiểu truyền thống, kiểu Nhật, BLW... kiểu nào cũng được miễn con ăn uống ngon miệng, phù hợp từng giai đoạn phát triển và thuận tiện cho mẹ sau khi trở lại đi làm. 
Mình thấy quyển “sổ tay ăn dặm của mẹ” của BS Lê Thị Hải là cuốn sách bổ ích đầu tiên, mẹ nên đọc quyển này trước khi tìm đọc các đầu sách và quyết định cho con ăn theo phương pháp nào. 

2. Dụng cụ chế biến đồ ăn dặm cho bé nên có một bộ riêng Nhiều mẹ đầu tư mua set mấy chi tiết để chế biến đồ ăn cho con của Nhật như Combi, Richell, Pigeon... cá nhân mình thấy không cần thiết.
Mình dạo qua một vòng siêu thị là đã mua đủ những món mình cần gồm: nồi nấu cháo riêng cho bé, dao nhỏ, rây hai lớp, chõ hấp - dụng cụ bào thực phẩm - thớt nhựa đều của IKEA và thế là xong! 
Máy xay cầm tay là thứ nên đầu tư. Mình mua máy xay cầm tay của Philips từ hồi bạn Xốp mới ăn dặm, đến giờ dùng vẫn tốt và còn dùng được nhiều trong việc làm bánh hoặc chế biến thức ăn cho cả nhà nữa. Mọi người nên tìm mua loại máy tốt và bền một xíu.

3. Dụng cụ phục vụ việc ăn uống của bé thì rất gọn nhẹ: bát riêng, thìa riêng và cốc riêng. Ở đây mình lưu ý với mọi người nên chọn thìa silicon cho bé thay vì thìa nhựa hay thìa inox. Mình cảm thấy thìa silicon giúp các bé khởi đầu việc ăn dặm dễ hơn, thìa cũng mềm hơn nữa.
Bé lớn hơn một tí thì có thể mua khay ăn chia ngăn. Mình thấy mua bây giờ vẫn là hơi sớm nên chưa vội.


4. Dụng cụ trữ đồ ăn cho bé: trong mấy ngày đầu lượng ăn của bé khá ít, mẹ phải cho bé ăn độ 2-3 ngày liên tiếp để xem phản ứng và tiêu hoá của bé như thế nào, để tiết kiệm thời gian thì mẹ có thể nấu đồ ăn trong 1 lần rỗi trữ đông cả thể. Vì mình không thích trữ đông cả tuần nên sẽ chỉ làm 1 lần rồi trữ 2-3 ngày để cho bé ăn thôi.
Có nhiều loại khay chia ngăn để trữ đồ ăn cho bé, nhưng hầu như toàn khay nhựa và không thấy có ghi là “BPA free” nên mình thấy không ổn lắm. May mắn đợt trc tìm mua được bộ trữ đồ ăn cho bé của Johseph& Joseph khá hợp lý lại có nút xoay ngày tháng bắt đầu trữ, nói chung thấy đẹp mà lại an toàn nên mình mua hai loại: loại nhỏ 9 hộp nhỏ mỗi hộp khoảng 15-30ml, loại to gồm 4 hộp mỗi hộp 90ml. Chắc sẽ dùng trong độ 1-2 tháng đầu ăn dặm hoặc dùng khi đi du lịch đựng hoa quả dầm làm sẵn cho bé cũng tiện 

5. Tất cả những đồ ăn dặm của bé nên để riêng với đồ của người lớn. Nên dùng cả loại nước rửa riêng (loại rửa bình sữa cho bé). Khay trong hình là của Inomata hàng Nhật nội địa, khá đẹp lại có khay để thìa riêng nên mình rất thích.


6. Ngay từ những ngày đầu mẹ nên tập cho bé ngồi ăn một chỗ vì vậy việc mua một chiếc ghế ăn dặm là tối cần thiết. Ghế này mình mua cho bạn Xốp, bạn ngồi mãi đến thời gian gần đây mới “nhường” lại cho bạn Thoáng. Hiện có nhiều loại ghế ăn có chân tiện và đẹp hơn thế này nhiều.

7. Yếm ăn cũng là thứ mẹ không nên bỏ qua. Nên mua loại yếm nilon có máng để dùng được lâu dài. Yếm máng loại silicon mình thấy nếu cho các bé ăn theo BLW thì hãy mua vì nó khá là cứng nên cái máng nó sẽ “đứng dáng” hơn yếm máng nilon như thế này.

8. Thực phẩm cho bé là thứ mẹ nên chú ý. Nên tìm mua rau củ quả theo mùa, tốt nhất nếu có nguồn thực phẩm sạch và đảm bảo vì bây giờ vệ sinh thực phẩm cũng đáng lo ngại lắm. Nên cho bé ăn đồ “tươi”, tuy nhiên cũng không nên máy móc quá, nếu mẹ bận thì có thể cho bé ăn đồ đóng hộp cũng được. Mình thấy hiện có nhiều loại bột khác nhau của nhiều hãng, mẹ tha hồ mà lựa chọn. Rồi hoa quả dầm đóng hộp v.v.. Mặc dù vậy mẹ nên lưu ý khi mua check date sản phẩm, bao bì có kín và vẫn được niêm phong không, và quan trọng là mua ở những địa chỉ đảm bảo, uy tín chứ đừng bạ đâu mua đấy, tiện đâu mua đấy... rất không có lợi cho bé.


(NGUỒN THAM KHẢO: Instagram @mrs.meo)

Nguyễn Tuyết Hạnh
Tin cùng chuyên mục :
BÌNH LUẬN